The State of Food Insecurity in the World 2014: Strengthening the enabling environment for food security and nutrition
ผู้แต่ง : FAO, IFAD and WFP
สำนักพิมพ์ : FAO
วันที่พิมพ์ : September 2014
Summary :
จากการประเมินขององค์การอาหารและการเกษตรของสหประชาชาติ ประชากรที่ขาดอาหารมีจำนวนลดลง จากเดิมเมื่อ 10 ปีก่อน มีประชากรกว่า 1000 ล้านคน ที่ไม่มีอาหารพอกิจ แต่จำนวนประชากรที่ขาดอาหารลดลงเหลือประมาณ 805 ล้านคน ในช่วงปี 2555-57 และสัดส่วนของประชากรทั่วโลกที่ขาดอาหารก็ลดลงจาก 18.7% เหลือ 11.3% และในประเทศกำลังพัฒนา สัดส่วนของประชากรที่มีอาหารไม่พอกินก็ลดลงจาก 23.4% เหลือ 13.5% ในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งทำให้เป้าหมายของสหสวรรษในการลดสัดส่วนของประชากรที่ขาดอาหารลงครึ่งหนึ่งนั้นภายในปี 2558 ค่อนข้างจะมีความเป็นไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม เป้าหมายดังกล่าวของประเทศกำลังพัฒนาดูจะไม่น่าเป็นได้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตกึ่งซาฮารา อัฟริกา ที่เกือบหนึ่งในสี่ของประชากรยังคงมีอาหารไม่พอบริโภค และการแก้ปัญหาก็ค่อนข้างเชื่องช้ามากกว่าภูมิภาคอื่น  แนวทางในการแก้ปัญหานั้นจะต้องเป็นการทำงานแบบบูรณาการของภาครัฐและเอกชน ในการพัฒนาผลิตภาพของภาคการเกษตร การเข้าถึงปัจจัยการผลิต ที่ดิน บริการ เทคโนโลยี่ และตลาด รวมทั้งการพัฒนาชนบทโดยรวม เป็นต้น

นอกเหนือจากข้อมูลสถิติล่าสุดเกี่ยวกับปัญหาความไม่มั่นคงด้านอาหารในภูมิภาคต่างๆ หนังสือเล่มนี้ยังได้วิเคราะห์สถานภาพความไม่มั่นคงด้านอาหารใน 4 มิติ (มีอาหารเพียงพอ การเข้าถึงอาหาร มีอาหารสม่ำเสมอ และการใช้ประโยชน์จากอาหาร) ในแต่ละภูมิภาค ซึ่งทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นว่า ปัญหาในแต่ภูมิภาคมีความแตกต่างกันอย่างไร  รวมทั้งมีกรณีศึกษาสำคัญใน 7 ประเทศ คือ โบลิเวีย บราซิล เฮติ อินโดนีเซีย มาดากัสการ์ มาลาวี และเยเมน

 

ดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของ FAO (3.2 MB)

รหัสหนังสือ : 978-92-5-108542-4
จำนวนหน้า : 54
หมวด : สถานการณ์ เกษตรโลก