EU imports of organic agri-food products, Key developments in 2022

ผู้เขียน : DG Agriculture and Rural Development
ผู้จัดพิมพ์ : European Commission
ปีที่พิมพ์ : July 2023
จำนวนหน้า : 18

 

สรุปข้อมูลการนำเข้าผลผลิตเกษตรอินทรีย์ของยุโรปในปี 2565
* มีการนำเข้าอาหารออร์แกนิคลดลง 5.1% (จาก 2.87 ล้านตัน เหลือ 2.73 ล้านตัน)
* ผลผลิตนำเข้าที่ลดลงโดยส่วนใหญ่คือ ผัก-ผลไม้ น้ำตาล น้ำมันมะกอก-น้ำมันปาล์ม เมล็ดทานตะวัน และอาหารสัตว์เลี้ยง (pet food)
* แต่มีการนำเข้าเพิ่ม คือ ถั่วเหลือง กากเมล็ดที่สกัดน้ำมันแล้ว ส้ม ข้าว และน้ำผึ้ง
* นำเข้าผลไม้เขตร้อนลดลง 3.4% โดยเฉพาะกล้วยหอม
* สินค้าแปรรูปที่มีมูลค่าสูง มีการนำเข้าลดลง 7.4% โดยเฉพาะน้ำผลไม้ และน้ำมันมะะกอก
* อาหารพร้อมก็มีการนำเข้าลดลง 36%
* 53% ของการนำเข้าสินค้าจะผ่านทางประเทศเนเธอร์แลนด์และเยอรมัน
* ประเทศสมาชิกยุโรปที่มีการนำเข้าลดลง คือ ไอร์แลนด์ (-33%) อิตาลี (-21%) และสวีเดน (-16%)
* ประเทศสมาชิกยุโรปที่มีการนำเข้าเพิ่มขึ้น คือ ออสเตรีย (+45%)
* 5 ประเทศที่ยุโรปนำเข้าอาหารออร์แกนิคสูงสุดคือ เอควาดอร์ (12.7%) โดมินิกัน (9.2%) ยูเครน (8.0%) เปรู (7.4%) และจีน (7.1%)
* ประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 37 ของประเทศที่ยุโรปนำเข้าสินค้าออร์แกนิค โดยในปี 2565 นำเข้า 15,734 ตัน ลดลงจากปีก่อน 21.6%
* มีการนำเข้าข้าวออร์แกนิคเพิ่มขึ้น 7.5% จากเดิม 86,564 ตัน เพิ่มเป็น 93,055 ตัน
* ประเทศไทยส่งออกข้าวออร์แกนิคไปยุโรปลดลง 12.2% จากเดิม 8330 ตัน เหลือ 7314 ตัน
* ประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ คือ ปากีสถาน (44.8%) อินเดีย (29.4%) กัมพูชา (12.7%) ไทย (7.9%) และอาร์เจนตินา (4.6%)

 

ดาวน์โหลดเอกสารได้ที่ link