Organic Agriculture: African Experiences in Resilience and Sustainability
ผู้แต่ง : Raymond Auerbach, Gunnar Rundgren and Nadia Scialabba (edn)
สำนักพิมพ์ : FAO
วันที่พิมพ์ : May 2013
Summary :
เป็นรายงานที่จัดทำโดยองค์กรอาหารและการเกษตรสหประชาชาติ (FAO) ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ระบบเกษตรอินทรีย์นั้นช่วยเกษตรกร ช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ และสามารถทำได้จริงแม้แต่ในแอฟริกา ที่มีปัญหาความอดอยากและทรัพยากรการเกษตรเสื่อมโทรมต่อเนื่องกันมานาน

บทความจำนวนหนึ่งมาจากการประชุม Mainstreaming Organic Agriculture in the African Development Agenda ที่จัดขึ้นที่ประเทศแซมเบีย ในช่วงระหว่างวันที่ 2 – 4 พฤษภาคม 2555 ซึ่งผู้เข้าร่วมได้นำเสนองานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า เกษตรอินทรีย์สามารถเพิ่มผลิตภาพของฟาร์ม เพิ่มความมั่นคงด้านอาหาร ยกระดับสภาพความเป็นอยู่ของเกษตรกร อนุรักษ์ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ฟื้นฟูพันธุกรรมท้องถิ่น รวมทั้งช่วยในการพัฒนาทางสังคม ตลอดจนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับฟาร์มเกษตรกรในช่วงเวลาที่มีสภาพอากาศรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นฝนที่ตกหนัก หรือภัยแล้ง

งานศึกษาจากประเทศต่างๆ ในเขตซาฮาราของแอฟริกาแสดงให้เห็นว่า เกษตรอินทรีย์ที่ประสบความสำเร็จจะต้องเป็นระบบที่มีการจัดการฟาร์มโดยรวม ที่เกษตรกรปรับปรุงดิน เพื่อให้ดินอุดมสมบูรณ์ที่จะเป็นแหล่งอาหารให้กับพืช รวมทั้งมีการจัดการวงจรธาตุอาหารอย่างเหมาะสม ด้วยการจัดการพืชและสัตว์ให้สอดคล้องกับความต้องการธาตุอาหารของพืช (เช่น การปลูกพืชหมุนเวียน การปลูกพืชร่วม) รวมทั้งการพัฒนาคุณภาพผลผลิตที่เป็นปัจจัยสำคัญของการพัฒนาตลาด

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดเอกสารนี้ได้จากเว็บไซต์ของ FAO [download]