My life as a coach

My life as a coach เป็นหนังสือที่สะท้อนถึงความเป็นผู้นำของ ซิคเว่ เบรคเก้ ออกมาได้เป็นอย่างดี นับว่าเขาเป็นผู้นำทางความคิด และการกระทำที่ก้าวข้ามกรอบต่าง ๆ ซึ่งทำให้องค์กรขับเคลี่อนไปได้ยาก ภายใต้ข้อจำกัดของวัฒนธรรมองค์กรเก่า ๆ ที่ทุกคนมีความเชื่อว่าเปลี่ยนไม่ได้หรอก เพราะนี่เป็นวัฒนธรรมของคนไทย ต้องบอกว่าหนังสือเล่มนี้ทำให้เห็นภาพของผู้นำที่ไม่ใช่แค่เป็นต้นแบบให้กับลูกน้องจำ และทำตามเพียงเท่านั้น แต่เขามุ่นเน้นที่การสร้างแรงบันดาลใจและกระตุ้นให้พนักงานลงมือปฏิบัติ การสร้างแนวคิดที่ว่า การทำผิดพลาดไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่มันคือประสบการณ์และการเรียนรู้ที่มีค่า อันนำมาซึ่งแนวคิดดี ๆ ที่จะใช้ในการปรับปรุงการทำงาน แต่ตรงกันข้าม การทำผิดพลาดจะเป็นเรื่องที่เลวร้ายมาก ๆ หากเรามัวแต่โทษว่าเป็นความผิดของคนอื่น และไม่ยอมที่จะปรับปรุงอะไร

บทบาทสำคัญของ Coach คือ ต้องสร้างผู้นำใหม่ ๆ ขึ้นมา ไม่ใช่สร้างแต่ผู้ตาม หรือห้อมล้อมตัวเองด้วยคนที่เอาแต่พยักหน้า “เห็นด้วยครับท่าน เหมาะสมครับนาย” เพราะมันไม่มีความหลากหลายทางความคิด และคุณก็จะเป็นผู้แบกรับปัญหาทุกอย่างไว้หมด การสร้างผู้นำใหม่ซึ่งเขาอาจจะมาแทนที่คุณนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำ เพียงแต่คุณต้องให้ความสำคัญกับ 3ข้อนี้ให้มาก :

1. คุณต้องมองหาคนที่มีทั้งความสามารถและทัศนคติที่ดีในการทำงาน

2. คุณต้องให้โอกาสเขาคนนั้นได้พิสูจน์ตัวเอง ให้อำนาจในการตัดสินใจ ให้เครื่องไม้เครื่องมือในการทำงาน

3. ต้องทำใจยอมรับให้ได้ว่า เมื่อวันนั้นมาถึง คุณต้องพร้อมที่จะก้าวลงจากตำแหน่งและผลักดันเขาขึ้นไป

คุณเป็นคนที่กล้าฝัน ถึงสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนหรือป่าว แต่แค่ฝันคงไม่พอ เราต้องการคนที่มุ่งมั่น ตั้งเป้าหมายและหาหนทางไปให้ถึงฝันนั้นด้วย และหากคุณมีสิ่งเหล่านี้ นั้นก็แสดงว่า คุณคือผู้นำ สำหรับฉันแล้วหนังสือเล่มนี้ เป็นต้นแบบในการทำงานเป็นอย่างดี และยังสอนให้ฉันเข้าใจว่า “ การเปลี่ยนแปลงทัศนคติคน เป็นเรื่องยาก ถ้าเขาไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง” แต่ไม่ควรเครียดกับมัน ซึ่งทำให้ฉันเริ่มทำงานด้วยรอยยิ้มได้ โดยยังมีเป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงอยู่ในใจฉันเช่นเดิม แต่เป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ คือ การเปลี่ยนตัวฉันเองให้สนุกกับงานอย่างมีเป้าหมาย และที่สำคัญ “ถ้าวันไหนที่ฉันรู้สึกว่าไม่สามารถให้อะไรที่เป็นประโยชน์กับองค์กรนี้แล้ว หรือวันหนึ่งมีคนใหม่ที่พร้อมจะก้าวเข้ามาแทนที่ นั้นก็ถึงเวลาที่ฉันจะโบกมือลา” ซิคเว่ เบรคเก้สอนให้รู้ว่า หากจะเป็นผู้นำต้องมีความมุ่งมั่น มีเป้าหมาย เพราะนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้เราก้าวเข้าไปเรียนรู้ทุกอย่างที่เขามาในชีวิตอย่างไม่รู้จบ และที่สำคัญ ต้องกล้าที่จะทำผิดพลาดให้มากที่สุด เพราะนั้นหมายถึงการเรียนรู้ที่จะนำมาซึ่งการปรับปรุงงานได้เป็นอย่างดี ต้องบอกว่าหนังสือเล่มนี้สร้างแรงบันดาลใจแห่งการเป็น Coach ให้กับฉัน เพราะสิ่งที่ท้าทายมากตอนนี้คือ ทำยังไงให้คนในทีมเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แต่มันเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นในชีวิต……….